NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC

Thứ bảy - 05/11/2022 21:39
Trong cuộc sống hằng ngày, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; Trong bất cứ thời đại nào, sách luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp con người học hỏi những giá trị cao cả, hoàn thiện nhân cách để làm việc có hiệu quả hơn. Bởi vậy, hình thành văn hóa đọc là động lực để thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội.
Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.
Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, thu hút đông đảo giáo viên và học sinh, phụ huynh học sinh tham gia; qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách, khơi dậy niềm ham mê đọc sách của mỗi người trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Sáng ngày 21 tháng 4 năm 2022, trường trung học phổ thông Hùng An tổ chức “Ngày hội sách và văn hóa đọc” năm  học 2021-2022.

Đồng chí Vũ Văn Đức – Phó hiệu trưởng, Khai mạc Ngày hội sách và văn hóa đọc
Để hiểu rõ ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách, nhà trưởng đã tổ chức tuyên truyền về “Ngày Sách Việt Nam” và phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2022”. Qua đó, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng.

Đồng chí Phan Thị Thanh Mai – Cán bộ thư viện, tuyên truyền về “Ngày Sách Việt Nam”
          Cùng với đó, các em học sinh toàn trường được tham gia thi trưng bày sách nghệ thuật và thi thuyết trình về vai trò của sách đối với đời sống của con người. Đây là dịp để tôn vinh những giá trị to lớn của sách đối với đời sống xã hội, đồng thời cũng là dịp để tôn vinh những con người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản... sách.

Thi trưng bày sách nghệ thuật và thuyết trình về vai trò của sách
Trong dịp này, nhà trường còn tổ chức các hoạt động: Biểu diễn văn nghệ, kéo co, quyên góp ủng hộ sách vào thư viện nhà trường... tạo sân chơi bổ ích và thu hút được đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh tham gia. Đây là những hoạt động rất bổ ích, ý nghĩa giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, kĩ năng sống, tinh thần đoàn kết, gắn bó, yêu thương…

Phần thi kéo co thu hút đông đảo học sinh tham gia
Việc tổ chức thành công “Ngày hội sách và văn hóa đọc” năm 2022 với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa tại nhà trường đã tạo điều kiện cho học sinh được tự do vui chơi và thư giãn. Đồng thời khẳng định giá trị, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, xây dựng phát triển văn hoá đọc trong nhà trường./.

Nguồn tin: Nguyễn Văn Nghĩa